Để sau những ồn ào, tấp nập của cuộc sống cùng với sự trầm lắng của mùa đông cái tiết thời se se lạnh, là cái vị thanh dịu của nếp cái hoa vàng hòa quyện với vị thơm, ngọt và nồng của đường nâu khiến con người ta chậm lại sau những ồn ào của cuộc sống, chậm lại để nghỉ ngơi. Tôi thích món chè bà cốt xưa vẫn nhanh nhưng không quá vội vã, vẫn là cái hương vị quen thuộc đó. Ăn cùng vói món xôi vò dẻo, màu vàng đẹp mắt  thì không thể chê vào đâu được vừa ngon mà vừa ấm bụng nữa. Hôm nay, Lam kem 365 chia sẻ với bạn cách nấu chè bà cốt đượm nồng, thơm ngon một thời nhớ.

Quay về tuổi thơ với món chè bà cốt đượm nồng hương nếp

Cách nấu chè bà cốt thơm ngon đượm nồng hương vị quê

Nguyên liệu

Gạo nếp 200gr
Đường nâu 280gr
Gừng 1 củ nhỏ
Muối
Xôi vò có thể mua sẵn

Cách làm

Bước 1: Một số lưu ý khi mua gạo nếp cho bạn nhé, bạn nên chọn mua gạo nếp ngon, trắng mẩy. Bây giờ bắt đầu tiến hành vo gạo cho sạch rồi để ráo nước, gừng thì rửa sạch thái nhỏ giã nhỏ chắt lấy nước cốt.

Quay về tuổi thơ với món chè bà cốt đượm nồng hương nếp

Bước 2: Cho đường vào nồi, đun nhỏ lửa cho tới khi đường tan hết dần chuyển sang màu nâu đậm. Lúc này bạn nên canh thời gian đường nếu không đường rất dễ cháy khi làm thì chè sẽ bị đắng và không ngon. Khi đường bắt đầu được thì bạn cho từ từ nước vào khuấy đều cho đường và nước tan ra là được.

Quay về tuổi thơ với món chè bà cốt đượm nồng hương nếp

Bước 3: Tiếp đó, bạn cho một nồi nước lên bếp khoảng 600ml vào nồi đun sôi lên, khi nước sôi bạn cho thêm đường nâu với 1 ít nước hàng vào nồi.

Bước 4: Cho gạo vào nồi nước đó, mình xin giải thích một chút là tại sao không cho gạo vào ngay từ đầu vì khi cho vào ngay từ đầu thì khi ninh gạo sẽ bị nát như nấu cháo nhìn sẽ không được đẹp mắt cho lắm.

Quay về tuổi thơ với món chè bà cốt đượm nồng hương nếp

Bước 5: Khi nồi chè sôi, bạn nên đảo 1 lượt và hạ nhiệt thấp xuống để nồi chè sôi liu riu. Sau 10 phút, bạn dùng đũa quấy nhẹ, không nên dùng các vật dụng khác hoặc khuấy quá mạnh sẽ khiến gạo nếp bị nát.

Bước 6: Bây giờ bạn cho nước cốt gừng vừa làm ở trên cho vào nồi, vừa đổ vừa dùng đũa khuấy đều. Cho thêm một ít muối cho món chè được đậm đà, bạn cũng nếm thử xem độ ngọt như vậy đã phù hợp với khẩu vị của gia đình mình chưa nhé có thể gia giảm lượng đường cho vào chè.

Quay về tuổi thơ với món chè bà cốt đượm nồng hương nếp

Bước 7: Đun cho tới khi thấy gạo nở ra, chín mềm bạn thử ăn nếu không bị sượng thì chè đã chín rồi. Cách làm khá đơn giản phải không nào?

Quay về tuổi thơ với món chè bà cốt đượm nồng hương nếp

Giờ thì cho chè bớt nguội và cho thành phẩm ra bát nào. Món chè bát cốt thơm ngon, đượm nồng vị ngọt và hương thơm của gừng thoang thoảng sẽ vô cùng lạ miệng. Chè bà cốt ăn cùng với xôi vò thì vô cùng tuyệt vời, là sự kết hợp hài hòa, tạo nên một hương vị khó có thể quên. Với cái thời tiết se se lạnh cuối mùa được ăn một bát chè bà cốt với xôi vò ngon tuyệt vời, vừa ấm lòng, vừa đậm vị còn gì thích hơn.

Chúc bạn thành công!!!

(Visited 334 times, 1 visits today)