Thạch sương sâm là món một món thạch không những tốt cho cơ thể, là món ăn giải khát tuyệt vời mà nguyên liệu và cách làm nên nó cũng vô cùng đơn giản, ai cũng có thể làm thành công. Chỉ cần bỏ ra vài phút để làm là bạn đã có ngay một món thạch vừa ngon, vừa mát, vừa bổ cho những ngày hè oi ả rồi. Hãy để Lam kem 365 hướng dẫn bạn cách làm thạch sương sâm thanh mát cho ngày hè nóng bức nhé. Cùng làm thôi!

Cách làm thạch sương sâm thanh mát giải nhiệt mùa hè

Nguyên liệu cần có trong cách làm thạch sương sâm

– Lá sương sâm: 300g

– Nước: 3 lít

– Đường phèn hoặc đường thốt nốt

– Nước cốt dừa: tùy ý

– Tinh dầu thơm: tùy ý

Cách làm thạch sương sâm mát lạnh 

Bước 1: Rửa sạch lá sương sâm với nước lạnh, loại bỏ tất cả lá vàng, héo, úa sau đó cho vào ngâm với nước muối pha loãng.

Sau khoảng 15 phút ngâm với nước muối pha loãng, vớt lá ra rổ vẩy cho ráo nước sau đó trải đều lá ra và tiến hành phơi cho lá héo. Công đoạn phơi héo này giúp tăng độ dai cho lá, dễ vò hơn và thành phẩm sương sâm cuối cùng cũng được dai ngon hơn.

Cách làm thạch sương sâm thanh mát giải nhiệt mùa hè

Bước 2: Chắt lọc lấy nước cốt lá sương sâm, bạn có thể sử dụng hai cách:

+ Cách 1: Vò bằng tay

Đổ 3 lít nước vào một chiếc tô hoặc chiếc thau sạch, rồi cho lá sương sâm đã phơi héo vào.

Bạn cần vệ sinh sạch sẽ tay trước khi vò để đảm bảo an toàn vệ sinh cho thạch sương sâm sau này.

Bạn bắt đầu dùng tay bóp, vò thật mạnh và nhanh cho đến khi cho đến khi thấy màu xanh trên lá đã kiệt và chỉ còn lại phần xác thì ta tiến hành vắt bỏ xác bằng cách lọc qua rây lọc. Tốt nhất nên lọc đi lọc lại 2 lần để chắc rằng không còn phần xác trong nước lá xâm.

Cách làm thạch sương sâm thanh mát giải nhiệt mùa hè

Hớt hết sạch bọt trong nổi trên nước lá xâm. Cuối cùng ta sẽ thu được nước lá sâm có màu xanh và mùi thơm đặc trưng của lá sâm, trong và hơi nhớt.

+ Cách 2: Sử dụng máy xay sinh tố

Nếu bạn sử dụng máy say sinh số thì thành phẩm chắc chắn sẽ không ngon và dai bằng cách vò bằng tay nhưng cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian đấy.

Cho lá sương sâm tươi, đã rửa sạch vào nước vào máy xay nhuyễn. Sau đó đổ nước lá sương sâm qua rây lọc để loại bỏ xác, bạn có thể dùng tay để vắt phần xác cho cho ra hết nước trên dây lọc. Vớt hết bọt trắng nổi trên bề mặt, ta cũng sẽ thu được nước lá sâm thành phẩm như cách vò bằng tay.

Cách làm thạch sương sâm thanh mát giải nhiệt mùa hè

Bước 3: Đổ nước lá xâm vào khuôn hoặc vào ly đã chuẩn bị trước, chờ đến khi nước lá sương sâm đông thành thạch.

Bạn có thể để ngoài nhiệt độ thường hoặc cho vào trong ngăn mát tủ lạnh cho thời gian chờ đông.

Bước 4: Trong thời gian chờ đợi đông, bạn có thể chuẩn bị nước đường

Đun đường thốt nốt hoặc đường phèn trong nước, tỉ lệ nước và tỉ lệ đường phụ thuộc vào khẩu vị của bạn. Nếu muốn ăn ngọt, bạn có thể cho nhiều đường, nếu ăn nhạt thì có thể cho nhiều nước hơn. Đun cho đến khi nước sôi, đường hòa tan hết trong nước là được.

Đợi cho nước nước nguội hẳn và dùng chung với thạch sương sâm.

Bước 5: Sau khi thạch đã đông hẳn, bạn có thể cắt ra thành từng miếng nhỏ cho vào cốc nước đường đã chuẩn bị sẵn, thêm chút nước cốt dừa, chút tinh dầu thơm và chút đá vào. Hương vị sẽ tuyệt vời lắm đó.

Ngoài ra nếu bạn cho sẵn thạch sương sâm vào trong ly thì có thể đổ nước đường, nước cốt dừa, tinh dầu thơm lên trên và múc từng thìa cho vào miệng rồi bắt đầu thưởng thức hương thơm, vị thanh mát của thạch sương sa mà không loại thạch nào có thể sánh bằng.

Cách làm thạch sương sâm thanh mát giải nhiệt mùa hè

Sẽ thật là tuyệt vời nếu được thưởng thức một cốc thạch sương sâm trong những ngày hè nóng bức, chắc chắn nó sẽ đập tan cơn khát và sự nóng bức trong cơ thể của bạn. Hãy thử làm ngay hôm nay thôi, quá dễ phải không nào?

Chúc các bạn thành công!

Ngoài cách làm thạch sương sâm mát lạnh cho những ngày hè nóng bức, bạn có thể tham khảo thêm rất nhiều cách làm loại thạch ngon khác trên Blog của Lam kem 365.

Nếu bạn không có thời gian để xay hoặc để vò lá sương sâm để lấy nước cốt, bạn có thể sử dụng Bột lá sâm 7,5g có sẵn tại Lam kem 365 để làm nên những cốc thạch sương sâm vô cùng đơn giản mà vẫn ngon đúng vị nhé.

>> >Xem thêm:  Cách làm thạch rau câu sơn thủy độc đáo đa sắc màu

Cách làm thạch sương sâm thanh mát giải nhiệt mùa hè

Cách làm thạch sương sâm thanh mát giải nhiệt mùa hè

(Visited 501 times, 1 visits today)