Thạch củ năng lá dứa là một loại topping vô cùng tuyệt vời cho những cốc trà sữa và những cốc chè giải khát mùa hè. Vị dai dai của bột năng ở bên ngoài, kết hợp với vị ngọt bùi của củ năng ở bên trong và hương lá dứa đặc trưng đã làm nên một thức thạch không những ngon mà còn rất bổ dưỡng, đặc biệt phù hợp khi kết hợp với vị ngọt thanh của trà sữa. Hôm nay Lam kem 365 sẽ hướng dẫn bạn cách làm thạch củ năng lá dứa pha trà sữa ngon tuyệt nhé. Cùng làm thôi!

Nguyên liệu cần có trong cách làm thạch củ năng lá dứa 

– Củ năng tươi: 1kg

– Bột năng: 250g (trong đó 50g dùng để làm bột áo)

– Lá dứa: 7-10 gốc và lá dứa

– Nước: 800ml

– Đường: 250g đường (có thể tăng, giảm tùy khẩu vị).

Cách làm thạch củ năng lá dứa 

Bước 1: Rửa sạch lá dứa, cắt thành những khúc nhỏ tầm 1-2cm. Cho lá dứa vào máy xay sinh tố, đổ 800ml nước vào cùng, rồi xay cho tới khi tạo thành một hỗn hợp mịn. Lọc hỗn hợp qua rây để lấy phần nước cốt.

Cách làm thạch củ năng lá dứa pha trà sữa ngon tuyệt

Tiếp tục bỏ 250g đường vào khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Để sang một bên để lát ngâm củ năng.

Bước 2: Lấy củ năng đem gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những khối vuông to nhỏ tùy theo ý thích.

Lưu ý: Trước khi cắt củ năng, bạn nên chuẩn bị một bát nước muối loãng, gọt đến đâu cho củ năng vào bát nước muối loãng đến đó để chúng không bị đen.

Bước 3: Sau khi cắt hết củ năng và đã ngâm hết trong bát nước muối loãng, đổ củ năng ra một chiếc rổ, để róc hết nước, sau đó đổ củ năng vào hỗn hợp lá dứa và đường ở bước 1. Ngâm củ năng trong đó khoảng 30-40 phút cho đến khi được màu xanh như ý.

Cách làm thạch củ năng lá dứa pha trà sữa ngon tuyệt

Đổ lại củ năng đã được nhuộm màu vào rổ rồi để róc bớt nước, phần nước ngâm củ năng để riêng trong một chiếc tô, lát nữa sẽ dùng để luộc thạch củ năng.

Cách làm thạch củ năng lá dứa pha trà sữa ngon tuyệt

Bước 4: Lấy thêm 150ml hòa cùng 200g bột năng, lúc này ta sẽ được một hỗn hợp hơi lỏng nhưng vẫn có độ sánh nhất định. Tiếp theo,  lấy một ít củ năng đã được nhuộm màu cho vào hỗn hợp, sau đó lại lăn qua bột năng khô. Cứ liên tục liên tục như thế cho đến khi hết củ năng.

Cách làm thạch củ năng lá dứa pha trà sữa ngon tuyệt

Lưu ý: Trước khi đem củ năng đã lăn qua bột đi luộc, bạn nên rây bớt bột thừa để tránh tình trạng nước luộc bị dẻo lại.

– Bước 5: Luộc thạch củ năng.

+ Trước khi luộc bạn cần chuẩn bị một tô nước nước đá lạnh, để sau khi luộc chín, cho ngay thạch củ năng vào tô để thạch không bị dính vào với nhau và giòn hơn.

+ Lấy phần nước ngâm củ năng ở bước 3 cho vào một chiếc nồi, có thể thêm nước lạnh nếu thấy phần nước ngâm còn lại quá ít. Đưa nồi lên bếp, đun ở lửa trung bình cho đến khi nước sôi, hớt bớt phần bọt nổi phía trên và bắt đầu cho thạch củ năng vào luộc. Luộc đến khi nào thấy lớp ngoài của thạch củ năng trong veo thì tức là thạch đã chín. Ngay lập tức dùng vợt hoặc môi thủng vớt thạch củ năng ra và cho ngay vào bát nước lạnh đã chuẩn bị trước.

Và ngay sau đó bạn có thể dùng thạch với những món trà sữa hoặc chè tại nhà rồi.

Cách làm thạch củ năng lá dứa pha trà sữa ngon tuyệt

Trong trường hợp không dùng hết, bạn cho hết thạch củ năng vào một chiếc hộp kín, sau đó đun một ít nước đường loãng cho sôi lên rồi để nguội, đổ vào cùng với thạch củ năng. Đậy nắp hộp lại và cho vào tủ lạnh. Làm cách này không những bạn sẽ bảo quản được thạch trong thời gian lâu hơn mà còn giúp từng viên thạch không bị dính vào với nhau.

Chúc các bạn thành công!

(Visited 784 times, 1 visits today)